สเกลของความน่าจะเป็น
แนะนำใหม่| English | ความหมาย |
|---|---|
| probability/ˌprɒbəˈbɪlɪti/ | ความน่าจะเป็น |
| outcomes/ˈaʊtkʌmz/ | ผลลัพธ์ |
| complement/ˈkɒmplɪmənt/ | ส่วนเสริม |
ความน่าจะเป็นนั้นสูงแค่ไหน?
- โอกาสที่จะถูกฟ้าผ่าในหนึ่งปีอยู่ที่ประมาณ $0.000001$. โอกาสที่จะได้หัวเมื่อโยนเหรียญคือ $0.5$. โอกาสที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นพรุ่งนี้คือ $1$.
- ความน่าจะเป็นจัดทุกเหตุการณ์ไว้บนสเกลเดียวตั้งแต่ เป็นไปได้ไม่เลย ($0$) ถึง แน่นอน ($1$).
สเกลความน่าจะเป็น
- $\text{P}(\text{event})$ วัดความน่าจะเป็น ตั้งแต่ $0$ ถึง $1$.
- $0$ = เป็นไปไม่ได้, $\dfrac{1}{2}$ = โอกาสเท่ากัน, $1$ = แน่นอน.
- สามารถเขียนเป็นเศษส่วน ทศนิยม หรือเปอร์เซ็นต์ได้

ลูกเต๋ากมการกาง: สี่เหลี่ยมแปดเหลี่ยมที่เท่ากันทุกด้าน ดังนั้นแต่ละตัวเลขจึงมีโอกาสเกิดขึ้นเท่าๆ กัน
สเกลของความน่าจะเป็น
ความน่าจะเป็นทุกค่าอยู่ระหว่าง 0 (ไม่อาจเกิดขึ้น) ถึง 1 (แน่นอน) เลื่อนตัวชี้บนสเกล 0–1
ความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ที่ไม่อาจเกิดขึ้นคืออะไร?
Difficulty 2/5 · 140 coins + a small bonus on first completion today
เหตุการณ์ที่ไม่อาจมีความน่าจะเป็น 0; เหตุการณ์ที่แน่นอนมีความน่าจะเป็น 1
เขียนความน่าจะเป็นของ "โอกาสเท่ากัน" ในรูปทศนิยม
Difficulty 2/5 · 140 coins + a small bonus on first completion today
โอกาสเท่ากันคือ ½ = 0.5
เหตุการณ์ที่แน่นอนมีความน่าจะเป็น 100
Difficulty 1/5 · 100 coins + a small bonus on first completion today
เหตุการณ์ที่แน่นอนมีความน่าจะเป็น 1 (หรือ 100%) ไม่ใช่ 100 ความน่าจะเป็นอยู่ระหว่าง 0 ถึง 1
การคำนวณความน่าจะเป็น
- สำหรับ ผลลัพธ์ที่เป็นไปได้เท่าๆ กัน:
ถุงหนึ่งมี $3$ ลูกปัดสีแดงและ $5$ ลูกปัดสีน้ำเงิน. $\text{P}(\text{red}) = \dfrac{3}{8}$.

ลูกเต๋า: สเกลความน่าจะเป็นเริ่มจากเป็นไปไม่ได้ (0) ไปจนถึงแน่นอน (1)
ถุงมีกระดุมสีแดง 3 ชิ้นและสีน้ำเงิน 5 ชิ้น P(แดง) = a/8 a มีค่าเท่าใด?
Difficulty 2/5 · 140 coins + a small bonus on first completion today
3 สีแดงจากทั้งหมด 8: P(แดง) = 3/8
สำหรับผลลัพธ์ที่เท่ากัน P(เหตุการณ์) = ผลลัพธ์ที่ต้องการ / ______ ผลลัพธ์
Difficulty 1/5 · 100 coins + a small bonus on first completion today
P = ผลลัพธ์ที่ต้องการ / รวม เมื่อผลลัพธ์ทั้งหมดเท่ากัน
ส่วนเสริม
- ความน่าจะเป็นที่เหตุการณ์จะไม่ เกิด:
ใช้ส่วนเสริมเมื่อมันง่ายกว่า. การหาค่า P(อย่างน้อยหนึ่งหกใน 10 ครั้งโยน) โดยตรงนั้นยาก การหาค่า P(ไม่มีหกเลย) แล้วนำไปลบออกจาก 1 นั้นง่ายกว่ามาก

ความน่าจะเป็นเริ่มจาก $0$ (เป็นไปไม่ได้) ถึง $1$ (แน่นอน), โดยมี $\tfrac12$ เป็นโอกาสเท่ากัน
ถุงมีกระดุมสีแดง 3 ชิ้นและสีน้ำเงิน 5 ชิ้น P(ไม่ใช่สีแดง) = a/8 a มีค่าเท่าใด?
Difficulty 2/5 · 140 coins + a small bonus on first completion today
P(แดง) = 3/8 ดังนั้น P(ไม่ใช่แดง) = 1 − 3/8 = 5/8; a = 5
ข้อเท็จจริงสนุกๆ
- การศึกษาเรื่องความน่าจะเป็นเริ่มต้นขึ้นในทศวรรษ 1600 เมื่อผู้พนันชาวฝรั่งเศสขอให้นักคณิตศาสตร์แก้ปัญหาเกี่ยวกับเกมลูกเต๋าLetter of Pascal and Fermat ก่อตั้งสาขาวิชานี้ทั้งหมด

สเกลความน่าจะเป็นคือเส้นจำนวนจาก $0$ ถึง $1$ — ทุกเหตุการณ์จะอยู่ somewhere บนนั้น
คุณเข้าใจแล้ว
- ความน่าจะเป็นเริ่ม $0$ (เป็นไปไม่ได้) ถึง $1$ (แน่นอน); $\dfrac{1}{2}$ เป็นโอกาสเท่ากัน
- $\text{P} = \dfrac{\text{favourable}}{\text{total}}$ สำหรับผลลัพธ์ที่เป็นไปได้เท่าๆ กัน
- ส่วนเสริม: $\text{P}(\text{not } A) = 1 - \text{P}(A)$